Tải game chơi cờ dân gian Cờ Thủ bằng cách soạn tin: CT gửi 6094  (500đ).

6 nguyên tắc cơ bản giúp người chơi sáng suốt hơn khi giải quyết tàn cuộc đem lại thắng lơi khi chơi Cờ Tướng.

Tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng của mỗi ván cờ Tướng. Khi cuộc chiến diễn ra trên bàn cờ, lực lượng đôi bên tiêu hao dần và thế cờ dần trở lên đơn giản, trận đấu sẽ đi vào giai đoạn quyết định cuối cùng quyết định thắng thua, đó là tàn cuộc. Việc giải quyết tàn cục như thế nào quyết định thắng bại của cả ván cờ. Cờ Thủ sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên lý cơ bản của giai đoạn cờ tàn. Tải game cờ Tướng để chơi cờ trực tuyến trên di động để cùng trải nghiệm tại đây.

1. Các quân phải đứng linh hoạt và liên hoàn :

Khi chơi cờ Tướng, trong cả 3giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc, nguyên lý này luôn phải được người chơi triệt để áp dụng mới mong có thể thắng thế được đối thủ nhưng nó đặc biệt quan trọng trong khi chuyển về tàn cuộc. Vì trong tàn cuộc số lượng quân còn lại rất ít, giá trị của mỗi quân đều tăng lên, nhất là khi chúng chiếm được những vị trí quan trọng, có tính uy hiếp tới đối thủ. Đứng linh hoạt và liên hoàn, các quân càng tăng thêm sức mạnh, thuận lợi cho việc tấn công và phòng thủ, hỗ trợ lẫn nhau. Còn đứng ở những chỗ kẹt hoặc tán lạc nhau thì các quân sẽ yếu đi, khó bảo vệ nhau cũng như bảo vệ cho Tướng.

2. Triệt để giữ gìn mọi loại quân nhưng sẵn sàng hy sinh khi cần thiết:

Ở giai đoạn cờ tàn, 2 loại ưu thế mà người chơi luôn phải cố gắng tạo dựng và duy trì là cái lợi thắng thế và ưu thế hơn quân nếu muốn đảm bảo chắc chắn vị thế bất bại, nếu thế thắng chưa được xác lập, thì nói chung là không nên đổi quân khi chưa chuyển được về thế thắng điển hình, lại càng không nên hy sinh quân một cách vô ích, kể cả Tốt và Sĩ, Tượng. Nhưng khi có cơ hội do đối phương sơ hở thì người chơi phải mạnh dạn phế bỏ quân để kết thúc ván cờ nhanh chóng hơn. Ngược lại khi kém thế, trong nhiều trường hợp biết hy sinh quân đúng chỗ, đúng lúc có thể chuyển về những thế hòa điển hình.

3. Trong tấn công phải lo phòng thủ và trong phòng thủ phải sẵn sàng phản công:

Nguyên tắc này không có gì mâu thuẫn vì kinh nghiệm cho thấy : say sưa tấn công không nhìn lại thế phòng thủ thường sơ hở thường bị đối phương trả đòn dễ thất bại, còn lo tự vệ chống đỡ không những nước sai lầm của đối phương để phản công, bỏ lỡ cơ may đảo ngược tình thế.

Chơi cờ Tướng – Giải quyết tàn cuộc với 6 nguyên tắc cơ bản

4. Cố gắng chiếm lĩnh các trục lộ 4, 5, 6 nhưng không xem thường các đường ngang và các trục lộ khác:

Khi còn ít quân, các trục lộ 4, 5, 6 càng trở nên quan trọng vì đó là những đường dẫn đến việc ưu hiếp Tướng đối phương. Do dó việc chiếm lĩnh các trục lộ này có ý nghĩa quyết định thắng lợi hoặc thủ hòa khi kém thế. Tuy nhiên không được xem thường các đường ngang và các trục lộ khác, kể cả các đường biên, vì chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều quân nhanh chóng để tấn công hoặc phòng thủ.

5. Cần bảo vệ Tướng, Sĩ, Tượng nhưng cũng cần sử dụng chúng như một lực lượng tấn công:

Các giai đoạn trước, Tướng, Sĩ, Tượng thường đóng vai trò thụ động, luôn luôn phải che chở, bảo vệ, (nhất là đối với Tướng). Nhưng trong giai đoạn tàn cuộc, nếu chiếm ưu thế thì cần biết sử dụng chúng như một lực lượng tấn công hoặc hỗ trợ tấn công. Có nhiều thế cờ, chính nhờ vai trò tích cực của tướng của Sĩ hoặc của Tượng đã quyết định thắng lợi. Tất nhiên nếu thế cờ kém phân hơn thì việc bảo vệ chặt chẽ Tướng, Sĩ, Tượng là một yếu tố quan trọng, đảm bảo dẫn đến thế hòa.

6. Xác định đúng mức vai trò của Chốt trong từng thế cờ cụ thể:

Trong khai cuộc và trung cuộc, nói chung vai trò của Chốt rất khiêm tốn, thường là quân xung kích để triển khai thế trận. Còn sang giai đoạn tàn cuộc, vai trò của Chốt tăng lên rất nhiều và trong nhiều trường hợp nó lại giữ vai trò quyết định thắng lợi hoặc góp phần quyết định thắng lợi. Đối với bên kém thế nó có khả năng góp phần tạo ra thế hòa hoặc tạo ra khả năng đánh phản đòn. Do đó, cần phải dánh giá dúng mức vai trò của chúng, nhất là khi chúng đã sang sông. Có mấy điểm cần quan tâm đối với Chốt:

- Phải cố gắng yểm trợ 1, 2 Chốt sang sông và khi đã sang sông rồi thì phải tích cực bảo vệ nó.

- Đừng bao giờ hấp tấp tiến Chốt xuống sâu, nếu không được bảo vệ và nếu chưa có kế hoạch tấn công rõ ràng.

- Cần tính toán kỹ khả năng phối hợp giữa các quân với Chốt để kết thúc ván cờ với khả năng sử dụng Chốt là quân xung kích đánh phá hệ thống Sĩ, Tượng để trên cơ sở đó uy hiếp mạnh và giành thắng lợi ở các bước tiếp sau.

Tóm lại, tàn cuộc rất quan trọng. Những ưu thế trong khai cuộc hoặc trung cuộc dù lớn thế nào nhưng khi chuyển sang giai đoạn cờ tàn mà không biết khai thác đề chuyển thành thắng lợi thì coi như hỏng cả. Nhiều người chơi cờ giỏi có thể không am tường mọi loại khai cuộc nhưng dứt khoát họ rất vững các ” bí quyết ” của mỗi loại tàn cuộc.

Tải game cờ Tướng bằng cách soạn tin: CT gửi 6094.

Hoặc truy cập website: http://cothu.vn

Fanpage: http://facebook.com/game.cothu

Hotline: 01646053138| Email: dvkh.vn@gmail.com.

Tags: , ,